ก่อนช้อปต้องเช็คกับ 5 จุดสำคัญ รถมือสอง

เข้าใจดีว่าเวลาต้องการเลือกซื้ออะไรก็ตามความรู้สึกมักถูกครอบงำจากความคิดที่ว่าอยากได้ยังไงก็ต้องซื้อ ทว่าสำหรับ รถมือสอง ก่อนตัดสินใจซื้อก็จำเป็นต้องเช็คจุดสำคัญต่าง ๆ ให้ครบถ้วนและดูให้ดีเสียก่อน อย่าลืมว่าราคาของรถไม่ใช่ถูก ๆ หากเน้นแค่ความรู้สึกหรือความคิดที่ชอบเพียงอย่างเดียวอาจทำให้ได้รถคุณภาพแย่มาใช้งานได้ และนี่คือจุดที่จำเป็นต้องเช็คเสมอเมื่อกำลังตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อดีหรือไม่

  1. เครื่องยนต์ของรถ – สิ่งแรกที่สำคัญมาก ๆ ในการเลือกซื้อรถประเภทมือสองคือเครื่องยนต์ นี่คือหัวใจหลักที่ช่วยให้รถยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากสภาพเครื่องยนต์ไม่ดี ซื้อไปก็มีแต่ต้องเข้าอู่ซ่อมมากกว่าใช้ขับขี่บนถนนด้วยซ้ำ สังเกตทุกจุดของตัวเครื่องยนต์ว่าเป็นอย่างไร สายพานเสื่อม ขาดหรือไม่ ลองสตาร์ทรถแล้วต้องไม่กลิ่นหรือเสียงแปลก ๆ
  2. ของเหลวต่าง ๆ ในรถ – ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเบรก, น้ำมันคลัทช์, น้ำหล่อเย็น ฯลฯ ทุกสิ่งที่เป็นของเหลวต้องตรวจเช็คสภาพว่าก่อนจะซื้อควรอยู่ในระดับมาตรฐานก่อน เพราะหากต่ำกว่าที่กำหนดแสดงให้เห็นว่าเจ้าของรถคันเก่าไม่ได้ใส่ใจกับเรื่องนี้และอาจส่งผลให้กับผู้ซื้อที่ต้องเสียเงินก้อนใหญ่ในการซ่อมแซม
  3. ระบบไฟฟ้า – เรื่องต่อมาสำหรับการตรวจเช็ค รถมือสอง ก็คือ ระบบไฟฟ้า ให้ลองสตาร์ทรถแล้วสังเกตว่าไฟฟ้าในรถทำงานปกติหรือไม่ เช่น เปิดไฟหน้ารถแล้วแสงสว่างเพียงพอ, วิทยุกับแอร์ใช้งานได้ตามปกติ, ไฟทุกตัวที่หน้าปัดขึ้นครบ อย่าลืมว่าถ้าระบบไฟฟ้ามีปัญหาอาจส่งผลร้ายแรงได้เลย
  4. สภาพอุปกรณ์ทั้งภายในและภายนอก – ไม่ใช่แค่การมองผ่าน ๆ แต่ต้องเช็คอุปกรณ์ทุกชิ้นทั้งภายในและภายนอกรถว่าสภาพเป็นอย่างไร เบาะปรับได้ตามปกติ, ไม่มีรอยแตกหรือฉีกขาด, ไม่มีรอยการทำสีมาใหม่ภายนอก, กระโปรงท้ายเปิดปิดได้ตามปกติ ฯลฯ การตรวจสอบสภาพตรงนี้ช่วยให้มั่นใจมากขึ้นในยามต้องขับขี่บนท้องถนน
  5. ระบบช่วงล่าง – ปิดท้ายด้วยระบบช่วงล่างของตัวรถต้องสามารถทำงานได้ปกติไม่ว่าจะเป็นระบบเบรก, โช๊คอัพ, ยางรถยนต์, แม็กรถยนต์ ตรงนี้อาจใช้ผู้เชี่ยวชาญช่วยตรวจสอบให้ก็ได้ ถ้าพบว่ามีปัญหาในบางจุดแนะนำไม่ควรเลือกซื้อหรืออาจให้ผู้ขายซ่อมแซมให้ดีเสียก่อน

ทั้ง 5 จุดสำคัญนี้ล้วนเป็นหัวใจที่จะช่วยให้การซื้อรถมือสอง ของทุกคนได้รถคุณภาพดีดังที่ตั้งใจเอาไว้ คงไม่มีใครอยากเสียเงินเพื่อแลกมากับรถที่ต้องซ่อมบ่อย ๆ แน่นอน เพราะฉะนั้นอย่ารีบตัดสินใจให้ค่อย ๆ ตรวจสอบทีละจุดอย่างละเอียดก่อน

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *