จะขายรถมือสอง ควรตั้งราคาอย่างไร

จะขายรถมือสอง ควรตั้งราคาอย่างไร

ปีเก่าผ่านไป ปีใหม่มา เช่นเดียวกันกับการใช้รถยนต์  เมื่อรถยนต์คันเก่าของเราขายออกไปก็เพื่อจะได้ซื้อรถยนต์คันใหม่มาใช้งานแทน  แต่คำถามมีอยู่ว่า…แล้วรถของเราที่จะนำออกไปขาย ควรจะตั้งราคาอย่างไรให้เหมาะสม? ในบทความนี้เราขอแนะนำวิธีการขายรถมือสองว่าควรตั้งราคาอย่างไร  มีดังนี้

1. ศึกษาข้อมูลตลาดรถยนต์ ประเมินราคากลาง

เราควรจะทำการศึกษาหาข้อมูลและตรวจสอบราคากลางของตลาดรถให้รอบคอบ เพื่อเราจะประเมินราคารถยนต์คันเก่าของเรา  และเราต้องคำนวณราคาในใจว่าคุ้มค่าหรือไม่ หากจะขายรถของเราออกไป

2. ปรึกษาผู้ที่มีความชำนาญ

เราควรที่จะมีช่างยนต์ประจำที่ไว้วางใจได้หรือผู้ที่มีชำนาญเป็นที่ปรึกษา เพื่อเราจะตรวจสอบสภาพรถยนต์ของเราก่อนที่จะขายรถยนต์ออกไป หากเราซ่อมแซมหรือตกแต่งปรับปรุงบางส่วนจะทำให้มีราคาที่สูงขึ้น ทั้งนี้ต้องบวกราคาเพิ่มในส่วนนี้ด้วย รวมถึงหากว่ารถยนต์ของเรายังติดไฟแนนซ์ ยังผ่อนไม่หมด ก็ต้องคำนวณค่าใช้จ่ายส่วนนี้ โดยเราต้องมีผู้เชี่ยวชาญด้านการเงินให้คำปรึกษา เพื่อตั้งราคารถยนต์ของเราให้เหมาะสม ไม่ขาดทุนเมื่อขายออกไป

3. เราเป็นผู้กำหนดราคาตามสภาพรถยนต์ของเรา

หากเราจะขายรถยนต์ของเรา เราควรจะเป็นผู้กำหนดราคาเองตามสภาพ หรือหากอยากขายออกไว ก็ควรขายให้กับเต๊นท์รับซื้อรถมือสองที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน เพราะหากไม่เลือกเต็นท์ให้ดี ก็อาจจะถูกกดราคา เพราะเขานำรถยนต์ของเราไปขายต่อเพื่อทำกำไรมากขึ้น   

วิธีการกำหนดราคา หากรถยนต์ของเราเป็นรถตลาดคือรถยนต์ยี่ห้อที่เป็นที่นิยมกัน ซื้อง่าย ขายคล่อง เช่น เป็นรถยนต์จากค่ายรถญี่ปุ่น เราก็จะมีโอกาสที่จะตั้งราคาได้สูงก็เป็นไปได้มากกว่ารถยนต์ที่ผลิตในทวีปยุโรปหรืออเมริกาเพราะราคาจะตกลงไปเยอะพอสมควรเมื่อขายเป็นรถมือสอง

หากสภาพรถยนต์ของเราเป็นรถยนต์ที่เราขับมือเดียว  โดยซื้อรถใหม่ ป้ายแดงมาแต่เดิมก็จะสามารถตั้งราคาได้สูงได้มากกว่ารถยนต์ที่ซื้อต่อมาจากคนอื่น ๆ  ทั้งนี้เราจะต้องคำนวณค่าสึกหรอในแต่ละปีที่ใช้รถด้วย เพื่อจะตั้งราคาได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้หากรถยนต์ของเรามีประวัติดี เช่น ไม่เคยขับเฉี่ยวหรือชน เช็คสภาพเข้าศูนย์รถยนต์เป็นประจำ และไม่มีรอยตำหนิ โอกาสที่จะตั้งราคาได้สูงก็จะเป็นไปได้

เป็นอย่างไรกันบ้าง ครั้งนี้ที่เราได้แนะนำวิธีการขายรถมือสองเบื้องต้นว่าเราควรตั้งราคาอย่างไร  ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับรถยนต์ ยี่ห้อและรุ่นต่าง ๆ กันไป ซึ่งเราควรที่จะศึกษาข้อมูลตลาดรถยนต์ ประเมินราคากลางอย่างสม่ำเสมอ และควรที่จะปรึกษาผู้ที่มีความชำนาญในการซื้อขายรถหรือด้านช่างยนต์ เราก็จะสามารถตั้งราคารถยนต์ของเราได้เหมาะสม  

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *